Những người bị viêm loét dạ dày có lớp niêm mạc bị tổn thương, lâu dần dẫn đến loét gây nên các tình trạng đau dạ dày, buồn nôn, ợ chua phải kiêng nhiều loại thực phẩm. Vậy thực đơn cho người viêm loét dạ dày là gì cùng Phúc Lai Thành tìm hiểu top 5 món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày qua bài viết dưới đây:
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người loét dạ dày tá tràng
Chế độ ăn cho người loét dạ dày tá tràng rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị bệnh. Thức ăn dễ tiêu hóa và không kích thích dạ dày có thể giúp giảm cảm giác đau và khó chịu.
Bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng: tránh thức ăn có khả năng gây kích thích, chất cay, hay chất có thể gây viêm nhiễm. Chế độ ăn cho người loét dạ dày tá tràng giúp hỗ trợ qua quá trình điều trị, tối ưu hóa tác dụng của thuốc.
Chế độ ăn có các món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày giúp ngăn ngừa tái phát của loét dạ dày tá tràng. Sức khỏe tổng thể được cải thiện, trọng lượng cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì, tiểu đường cũng được hạn chế nếu có một người biết bản thân bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, và nên kiêng gì.
Chế độ ăn và các món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng đúng đắn giúp tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn, giúp cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể.
Tổng lại, chế độ ăn cho người loét dạ dày tá tràng rất quan trọng cho việc điều trị, biết được người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì sẽ có một chế độ ăn phù hợp giúp giảm triệu chứng, bảo vệ niêm mạc và hỗ trợ điều trị, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
2. Nguyên tắc trong thực đơn cho người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì
Người bị viêm loét dạ dày nên ăn rau gì cũng là một điều cần chú ý, bởi lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương nên không thể tiếp nhận mọi loại thực phẩm như bình thường. Có những nguyên tắc dưới đây trong thực đơn cho người viêm loét dạ dày nên chú ý:
- Món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày là những thức ăn được nấu chín, nên được chế biến mềm để dạ dày không hoạt động quá tải.
- Không ăn quá no, ăn chậm và nhai kỹ, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để lượng acid được trung hòa.
- Hạn chế thức ăn ngọt, chất béo, các món ăn gia vị cay nóng
- Cơm là một món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày nhưng không nên ăn cùng canh quá nhiều.
- Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, cafe, nước chè bởi nó gây tăng tiết dịch
Tuân thủ nguyên tắc và cân đối trong chế ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển và tái phát tình trạng bệnh.
3. 5 món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì là điều quan tâm của mỗi người bệnh hoặc có người thân bị tình trạng bệnh này, dưới đây là gợi ý vài món nên thêm vào thực đơn:
- Cháo: Món ăn đầu tiên trong top 5 món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày là cháo, dễ nấu và ăn, tốt cho hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất, dạ dày sẽ hoạt động nhẹ nhàng khi tiêu hóa cháo. Cháo cũng rất đa dạng bạn có thể nấu cháo hạt sen để thêm công dụng ngủ ngon, cháo hạt kê giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, đầy bụng,..
- Cơm: Cơm trắng mềm giúp kích thích dạ dày tiết nhiều acid và giảm cơn đau.
- Canh đu đủ hầm xương: Món ăn này giúp cải thiện các tình trạng và triệu chứng của tiêu hóa như viêm trực tràng, viêm loét dạ dày,…là một món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày.
- Chè sen long nhãn: Giúp an thần ngủ ngon và tốt cho viêm loét dạ dày.
- Nước quả: Nước ép táo có chất xơ hòa tan pectin thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ngăn tình trạng táo bón, tiêu chảy. Nước dừa với điện giải natri, kali, canxi, bổ sung các chất.
- Ngoài ra chất xơ cũng rất quan trọng trong thực đơn mỗi ngày của mọi người. Đối với người bị viêm loét dạ dày nên ăn rau gì cũng cần chú ý, chỉ nên sử dụng các loại rau sau đây trong thực đơn cho người viêm loét dạ dày.
- Rau bắp cải: Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì? Bắp cải giúp chữa lành, bảo vệ niêm mạc khỏi axit dịch vị tăng cao, tiêu hóa dễ dàng với lactobacilli. Nước ép hay salad bắp cải là món ăn ăn tốt cho người viêm loét dạ dày bởi nó mang lại vitamin U
- Rau cải bẹ xanh: Chứa vitamin K, làm dịu và lành vết thương do loét dạ dày.
- Rau chân vịt, súp lơ, mồng tơi, các loại củ có củ cà rốt, cảnh khoai lang, khoai tây,.
Kết hợp sử dụng Nopagel hỗ trợ giảm Acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Những nguyên tắc và các món ăn tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì được nêu ở trên sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tình trạng mà bạn hoặc người thân của bạn đang mắc phải. Bạn tham khảo và đưa các món trên vào thực đơn cho người viêm loét dạ dày hàng ngày.
Bên cạnh đó để hỗ trợ điều trị hiệu quả cũng như bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày trước khi nó bị tổn thương và mòn do Acid, bán có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nopagel, sản phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này và được đánh giá cao về tác dụng hỗ trợ tình trạng bệnh vượt trội.
Nopagel với chiết xuất từ thiên nhiên, mật ong, chè dây, lá, khôi, tam thất bắc, trần bì, nghệ đen, dạ cẩm, cam thảo,..với công dụng giúp giảm đau, thúc đẩy hình thành tế bào niêm mạc mới, làm lành các vết loét dạ dày tá tràng, tiêu viêm, thanh nhiệt, giảm triệu chứng ợ, nóng, buồn nôn, đầy hơi,…
Sử dụng ngay: Thực phẩm Nopagel hỗ trợ giảm Acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Xem thêm: Bệnh xơ gan có chữa được không
Theo dõi ngay fanpage Phúc Lai Thành để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn nhé!